BIG DATA – THÀNH QUẢ CỦA CÁCH MẠNG CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI

In bài này

Tất cả chúng ta đang đều sống và làm việc trong thời đại công nghệ hiện đại nó đang làm thay đổi toàn bộ cục diện của tất cả hầu hết các lĩnh vực kinh tế, xã hội, y tế, quốc phòng,..

BIG DATA – THÀNH QUẢ CỦA CÁCH MẠNG CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI

Đồng hành với cách mạng công nghệ hiện đại, đó chính là nền tảng IoT (Internet of things) – các thiết bị thông minh như smartphone, máy tính bảng,.. các thiết bị cảm biến, hay bất kỳ các thiết bị điện tử nào có thể kết nối với nhau thông qua Internet, mạng 3G, 4G,… để phục vụ mục đích cao hơn, tiên tiến hơn của con người.

Thiết nghĩ có lẽ không ai trong chúng ta muốn bị bỏ lại phía sau, là người lạc hậu so với nhịp độ phát triển của xã hội. Và hệ quả là số lượng người sử dụng các thiết bị thông minh, luôn chủ động trong việc cập nhật xu hướng công nghệ ngày càng tăng.

Minh chứng cho thấy, nhiều năm trước đây, chúng ta thường đi siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng khác nhau,.. để mua sắm chỉ vào lúc rãnh rỗi. Nhưng giờ đây khi các ứng dụng shopping trực tuyến kết hợp với giao hàng tận nơi ngày càng rầm rộ như Lazada, Shopee, Tiki,.. chúng ta chỉ cần ngồi một chỗ sử dụng smartphone và cứ thế tìm kiếm thứ cần mua mà chẳng phải đi đâu xa. Thành công trong việc thay đổi cách thức mua sắm, công nghệ tiếp tục “lấn sân” sang nhiều lĩnh vực khác như ẩm thực – gọi món trên ứng dụng smartphone và giao hàng tận nơi; đóng thuế, chi phí sử dụng điện nước – cũng thực hiện qua ứng dụng smartphone hay qua PC có kết nối internet.

Đứng trên các góc độ các doanh nghiệp, các tổ chức lợi nhuận hay phi lợi nhuận, họ cũng phải thay đổi cách thức hoạt động của mình phù hợp với những xu hướng mới của công nghệ – đã thay đổi hành vi người tiêu dùng – phải triển hơn nữa các ứng dụng thông minh nhằm tăng sự tiện ích, thuận lợi. Mặt khác việc áp dụng công nghệ mới còn giúp các công ty cải thiện được hiệu quả hoạt động kinh doanh sản xuất.

Big Data – thành quả của cuộc cách mạng công nghệ hiện đại

Các bạn có tự thắc mắc nếu chúng ta mua sắm trực tuyến, làm việc gì cũng dựa trên các thiết bị thông minh thì làm sao các công ty kinh doanh, sản xuất biết được nhu cầu của mình ở hiện tại, hay trong tương lai? Dĩ nhiên, họ không thể cử nhân viên đi suốt đến các cửa hàng thu thập thông tin vừa tốn công, vừa tốn sức mà chẳng được gì nguyên nhân cũng dễ dàng hiểu, là do người tiêu dùng đâu còn thường xuyên ghé thăm các cửa hàng khi đã có thể ngồi một chỗ đặt hàng qua smartphone.

Vì thế, để theo dõi hành vi người tiêu dùng, các doanh nghiệp phải xây dựng các ứng dụng thông minh kèm theo đó là hệ thống “tracking” theo dõi khách hàng, hay đồng thời thu thập thông tin từ họ từng giờ, từng phút, từng giây. Lấy ví dụ đơn giản khi ta lên Google Chrome sau đó truy cập Facebook chẳng hạn hay bất kỳ website nào khác. Google Chrome sẽ tự ghi nhớ lại hành vi của ta và lưu về hệ thống Google, các nhân viên Google dựa vào đó phân tích đưa ra các chiến lược để góp phần nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Facebook cũng vậy, họ có thể cải tiến dựa trên thống kê, phân tích thông tin người dùng để chủ động nâng cấp các tính năng mới cũng như làm sao để thời gian truy cập của người dùng trên Facebook lâu hơn góp phần hỗ trợ các quảng cáo của các công ty khác trên Facebook đến với người dùng nhiều hơn. Chung qui lại, mọi thứ một khi chúng ta truy cập Internet trên máy tính, sử dụng smartphone, máy tính bảng,… tất cả đều được lưu trữ lại, trong đó có cả thông tin về hành vi, tính cách và nhân khẩu học của người sử dụng. Đây cũng chính là một nguồn dữ liệu vàng của Big Data.

Nguồn dữ liệu khác của Big Data đến từ nhiều nguồn khác nhau và đa dạng vô cùng:

Còn rất rất nhiều dữ liệu khác mà chúng ta có thể xem là Big Data nếu với điều kiện chúng được thu thập bằng một hệ thống có kết nối với máy chủ để lưu trữ thông tin dưới bất kỳ định dạng nào và được cập nhật qua từng giờ, từng phút, từng giây.

Đến đây, chúng ta có thể hiểu được mối liên hệ chặt chẽ giữa Cuộc cách mạng công nghệ hiện dại – Internet of Things – Big Data. Nếu không có sự phát triển công nghệ thì liệu có các hệ thống, thiết bị có thể liên kết được thế giới ảo với thế giới thực? Và nếu không có sự kết nối giữa các hệ thống, thiết bị thì làm sao chúng ta có được Big Data?

Như trên đã nêu, có rất nhiều ý nói về “Big Data”, thực tế Big Data là gì và có những đóng góp gì sự phát triển thị trường của các công ty có quan tâm? Để hiểu thêm về vấn đề này, kính mời các bạn cùng đồng hành với chúng tôi để cùng chia sẻ.

Có thể bạn chưa biết:

Tư vấn và xây dựng hệ thống big data

Phân tích dữ liệu big data

Tư vấn chiến lược

Training lĩnh vực dữ liệu

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,…
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,…
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,…

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>